Phân biệt nám da và tàn nhang

Phân biệt nám da và tàn nhang

Nám da và tàn nhang là những vấn đề của làn da có bản chất là sự gia tăng bất thường của các sắc tố melamin. Mặc dù những bệnh lí này đều không gây hại cho sức khỏe nhưng lại khiến chị em phụ nữ mất tự tin vì rất khó dứt điểm nếu không kịp thời phát hiện và điều trị. Để lựa chọn được hình thức giải quyết vấn đề hợp lí thì điều đầu tiên cần hiểu rõ về vấn đề bạn đang gặp phải là gì?

Tàn nhang: Biểu hiện của bệnh lí tàn nhang là sự tăng các sắc tố màu nâu sậm hay màu xám, vàng nâu… tùy thuộc vào sắc tố da của từng người, đậm màu hơn các vùng da xung quanh. Kích thước của sắc tố khoảng 1 đến 5 mm tùy mức độ nặng nhẹ và thường xuất hiện nhiều nhất ở những vùng da không được che chắn cẩn thận khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như vùng cổ, cánh tay, gò má,… làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Tàn nhang có thể xuất hiện ở trẻ em và có xu hướng tăng dần ở tuổi trưởng thành. Ngoài ra, tàn nhang có phân bố không đồng đều và thường xuất hiện dày hơn vào thời điểm nắng nóng và mờ nhạt khi gặp thời tiết lạnh.

Nám da: Phân biệt với tàn nhang, nám thường xuất hiện nhiều trên da mặt tạo thành những mảng đậm màu hơn tông da tự nhiên của bạn. Nguyên nhân của bệnh lí nám da thường là do thay đổi nội tiết. Phụ nữ ở tuổi sau 30 có sự thay đổi nhiều ở estrogen. Điều này cũng xuất hiện ở phụ nữ có thai và sau sinh do sự biến đổi liên tục của nội tiết tố. Ngoài nguyên nhân bên trong còn do các tác động bên ngoài như sự ảnh hưởng, xâm hại của ánh nắng mặt trời với nhiều tia cực tím. Gặp ánh sáng mặt trời với cường độ mạnh, theo phản ứng tự nhiên để bảo vệ cơ thể, các sắc tố melanin sẽ kết hợp tạo thành lớp màng chắn bảo vệ và dân phát triênr thành nán da.

Để đạt hiệu quả điều trị và cải thiện tình trạng nám da, tàn nhang các bạn nên đảm bảo một chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt điều độ, không thức khuya và ngủ đủ giấc. Ngoài ra việc kết hợp luyện tập thể dục thể thao đều đặn, ăn nhiều hoa quả tươi và uống nhiều nước cũng sẽ góp phần hỗ trợ điều trị và cải thiện tình trạng bệnh lí.

Cần lưu ý rằng, điều trị nám da,tàn nhang cần điều trị sớm và tận gốc, vì vậy khi thấy những biểu hiện bệnh lí xuất hiện bạn hãy chủ động đến cơ sở y tế để được tư vấn phương pháp điều trị. Chúc các bạn luôn tươi trẻ và tự tin!